history of cakes

Ăn bánh ngọt nhiều nhưng mấy khi bạn để ý đến lịch sử của bánh ngọt nhỉ? Có thể nói, người Ai Cập cổ chính là Ông tổ của ngành bánh vì có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh về kỹ năng nướng bánh của họ có từ rất sớm. Bánh lúc đầu được dùng bột nhào nặn nên, sau đó được làm ẩm bằng phương pháp thiên nhiên, nén lại và nướng trên đá nóng – lúc này bánh ngọt có thể gọi nôm na là bánh mì không lên men ý.

Đến giữa thế kỷ 17 thì tiền thân của những chiếc bánh ngày nay mới chính thức xuất hiện ở Châu Âu.  Ban đầu, để làm bánh không có nhiều khuôn như bây giờ đâu. Bột được dàn lên mặt phẳng và để vào lò nướng là phương pháp thông dụng nhất. Sau đó, khuôn bánh ra đời, ban đầu được làm bằng giấy, kim loại hay gỗ... Mãi sau này, thì khuôn bánh với đủ hình dạng, chất liệu như hiện nay mới xuất hiện. 

Bánh ngọt thời gian đầu hao hao với bánh mì đấy bạn, bánh không bông xốp nhiều. Nhưng đến giữa thế kỷ 19,  sự phát minh của bột nổi đã làm thay đổi quan niệm của cả thế giới về bánh ngọt. Thế là hô biến, bánh ngọt bông xốp hơn, làm ra cũng dễ dàng hơn. Hơn nữa, bánh ngọt còn có thêm nhiều lớp, có thêm kem đường, kem tươi... trang trí như ngày nay, mà đỉnh cao chính là những chiếc bánh sinh nhật mà chúng mình thường thấy.

 Từ “cake” của bánh ngọt và đơn cử là bánh Âu có lịch sử rất lâu dài, từ thời Viking. “Cake” dùng để gọi một loại thức ăn được làm ra từ bột, và nhất định là phải ngọt (bằng đường hay mật ong), được trộn với trứng, có thêm chất béo (như bơ, sữa..) và chắc chắn phải nở lên trong quá trình nướng – không nở thì chắc chắn không là bánh rồi nhỉ !

Ở các nước Châu Á, bánh ngọt truyền thống kiểu phương Tây cũng được du nhập nhưng trễ hơn (bên cạnh các loại bánh ngọt truyền thống của từng nước). Ví dụ như bánh sponge cake của Nhật chính là sự kết hợp cách làm Gateau của phương Tây, nhưng gia giảm các nguyên vật liệu béo đi để thích hợp với khẩu vị người Á Đông mình.

Những chiếc bánh ngọt trông đơn giản nhưng cách làm thì lại ti tỉ thứ phải quan tâm, bên cạnh đó còn có một chiều dài lịch sử đáng nể. Càng tìm hiểu lại càng mê mẩn! Giới thiệu với các bạn sơ sơ vậy, hầy, giờ phải chuẩn bị cho mẻ bánh mới thôi. Bếp bánh lại sắp sực nức mùi vani rồi, hơ hơ!